Dinh dưỡng

Ăn đêm có béo mặt không & Có gây tăng cân không?

Nhiều người khuyến cáo rằng không nên ăn thêm gì sau mốc 8h tối. Tuy nhiên thì không hẳn là ăn đêm sẽ dẫn đến tăng cân và béo mặt. Bạn có biết lí do ở đây là gì không? Điều chúng ta cần hiểu rõ để tránh nhầm lẫn về ăn đêm là gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu xem ăn đêm có béo mặt không và có tăng cân không nhé.

Ăn đêm có béo mặt không?
Ăn đêm có béo mặt không?

1. Ăn đêm có béo mặt không? Có tăng cân không?

Chắc hẳn bạn đã biết việc mặt bị béo lên ra do cân nặng đang tăng. Khuôn mặt thường là nơi rất dễ béo lên khi có sự ảnh hưởng của cân nặng. Vậy ăn đêm có béo mặt không? Bạn sẽ rất bất ngờ vì thực chất ăn đêm sẽ không làm tăng cân và béo mặt

Đầu tiên ta sẽ cùng tìm hiểu về nguyên tắc gây tăng cân. Bạn sẽ tăng cân nếu lượng calo bạn nạp vào nhiều hơn lượng calo mà bạn tiêu hao. Dù bạn ăn vào bất kì thời gian nào trong ngày đi chăng nữa, chỉ cần lượng calo bạn nạp vào trong 1 ngày nhiều hơn lượng calo bạn tiêu hao thì bạn vẫn sẽ bị béo lên.

Khi năng lượng bị nạp vào quá nhiều mà các hoạt động trong ngày không thể giải phóng hết thì chúng sẽ bị tích tụ và biến thành mỡ thừa. Và ngược lại nếu bạn ăn muộn nhưng lượng calo trong ngày không vượt quá lượng calo tiêu hao đi thì sẽ không có nguy cơ béo lên. Chính vì thế mà câu trả lời cho câu hỏi ăn đêm có béo mặt không? Đó là Không.

2. Vì sao có nhiều người khuyến cáo không nên ăn đêm?

Có lẽ do nhiều người khuyến cáo không nên ăn đêm nên mới khiến đa số mọi người đều thắc mắc ăn đêm có béo mặt không? Dù ban đêm bạn vận động nhẹ và đi ngủ thì cơ thể bạn vẫn sẽ tiêu hao năng lượng nhưng đương nhiên lượng tiêu hao này sẽ không thể bằng được như khi bạn hoạt động vào ban ngày.

Vì khả năng đốt năng lượng giảm nên nguy cơ năng lượng bị dư thừa khác cao, điều đó khiến năng lượng bị tồn đọng và gây béo mặt và cơ thể. Với 1 số người có thể trạng tốt thì quá trình trao đổi chất sẽ diễn ra rất tích cực dù là đêm hay ngày nên họ có thể ăn đêm mà không lo lắng rằng sẽ bị béo.

Theo nguyên cứu của các chuyên gia thì có nhiều người có khả năng trao đổi chất ban đêm tốt hơn ban ngày. Đối với những người như thế thì sẽ được khuyến cáo là nên ăn đêm nhiều hơn và giảm lượng calo nạp ban ngày để kiểm soát tốt cân nặng. Ăn đêm có béo mặt không? Có tăng cân không là tùy vào thể trạng cơ thể của mỗi người vì có người còn giảm cân bằng cách ăn đêm.

Tăng cân khi ăn đêm là tùy vào thể trạng từng người
Tăng cân khi ăn đêm là tùy vào thể trạng từng người

3. Nên ăn đêm như thế nào để không bị tăng cân?

Bạn thường xuyên thèm ăn vào ban đêm và không biết ăn đêm có béo mặt không? Hay làm cách nào để ăn đêm không bị tăng cân và béo mặt? Dưới đây là sẽ là những cách để bạn có thể kiểm soát được cân nặng của mình khi ăn đêm.

3.1. Kiểm soát lượng calo

Nếu bạn phải ngủ muộn và hay bị đói vào ban đêm thì bạn hay chia nhỏ các bữa ăn trong ngày ra và thêm 1 bữa phụ cho ban đêm. Nếu các bữa trong ngày đã có lượng calo nhiều rồi thì bữa vụ vào ban đêm bạn nên chọn những món ăn nhẹ và ít năng lượng hơn.

3.2. Vận động trong ngày để tiêu hao calo

Một tin vui cho bạn là nếu hôm trước bạn lỡ nạp nhiều hơn lượng calo tiêu hao và hôm sau cân có tăng lên thì đó sẽ chưa phải là mỡ. Hãy tập luyện ngay để giải phóng số năng lượng đó đi và điều chỉnh là dinh dưỡng thì cân nặng sẽ được kiểm soát.

Mỡ sẽ chỉ xuất hiện khi đã sau nhiều ngày dư thừa calo mà bạn vẫn không chịu vận động để tiêu hao chúng đi. Vì vậy nếu lỡ ăn nhiều hôm nay thì hãy tập bù vào ngày hôm sau.

Vận động để tiêu hao calo
Vận động để tiêu hao calo

3.3. Thời điểm ăn hợp lý

Mặc dù ăn đêm nhưng bạn cũng cần phải ăn ở thời điểm thích hợp là ít nhất 1 tiếng trước khi đi ngủ. Thời điểm đó sẽ cho cơ thể bạn thời gian để tiêu hao số năng lượng đó và nó cũng sẽ khiến bạn không bị nặng bụng và gây khó ngủ.

3.4. Ăn ít đường bột và hạn chế dầu mỡ

Khi ăn bữa khuya thì bạn không nên nạp quá nhiều đường bột và dầu mỡ. Ăn nhiều đường bột sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên khó kiểm soát. Còn dầu mỡ sẽ khiến dạ dày khó tiêu hóa, mệt mỏi, đầy khí và gây béo.

3.5. Nên lựa chọn món ăn giàu protein

Những món ăn có nhiều protein sẽ bổ sung được năng lượng tốt để quá trình trao đổi chất của cơ thể bạn vào ban đêm diễn ra tốt hơn và hỗ trợ đốt cháy mỡ thừa cả khi bạn đang ngủ. Nhất là đối với những người tập thể hình thì bổ sung protein sẽ giúp nuôi dưỡng và phát triển cơ bắp rất tốt.

Ăn đồ ăn giàu protein
Ăn đồ ăn giàu protein

Bài viết trên của Michelia đã trả lời cho bạn câu hỏi ”ăn đêm có béo mặt không”? Và có gây tăng cân không thì còn tùy vào các món ăn bạn chọn và lượng calo bạn đã nạp vào nữa. Ăn đêm sẽ không gây béo nên bạn biết theo các phương pháp trên để vừa không bị hành hạ bởi cơn đói mà vẫn không bị tăng cân.

>>>>>>> Bỏ túi ngay các mẹo sau đây để giúp cải thiện sức khỏe của bản thân nhé:

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button