Dinh dưỡng

Uống vitamin D có béo không & Cách sử dụng vitamin D hiệu quả

Uống vitamin D để giảm cân giúp tăng cường xương đồng thời tăng khả năng miễn dịch và giúp các chị em có thể làm đẹp nên đã được truyền nhau rộng rãi. Tuy nhiên, thì vẫn có một vài chị em lại nghĩ thắc mắc lo sợ không biết uống vitamin D có béo không. Khi đọc bài viết này thì bạn sẽ thấy được đáp án giữa việc uống vitamin D và việc tăng cân.

1. Vitamin D là gì?

Trước khi tìm lời giải đáp cho việc uống vitamin D có béo không thì các bạn cần phải hiểu rõ về loại vitamin D. Vitamin D còn được biết với tên gọi vitamin ánh nắng đo nó được tổng hợp và giúp cơ thể bạn có thể tiếp xúc với ánh sáng của mặt trời. Một dạng vitamin tan ở trong chất béo, lưu trữ tại các tế bào của mỡ đồng thời duy trì tốt khỏe mạnh cũng như trọng lượng cơ thể bạn.

Vitamin D rất cần thiết cho cơ thể
Vitamin D rất cần thiết cho cơ thể

Dạng chính loại vitamin D bao gồm vitamin D2 và loại vitamin D3. Với dạng vitamin D3 thì được tổng hợp bên trong da nhờ lúc tiếp xúc với ánh nắng. Còn loại vitamin D2 thì được cho vào thực phẩm hay gọi là vitamin nhân tạo. Vitamin D giúp tạo điều kiện sự hấp thụ tốt canxi với phốt pho, vì vậy sẽ giúp duy trì cho xương chắc khỏe và tăng cường tốt hệ miễn dịch.

2. Uống vitamin D có béo không?

Hiện nay nhiều khoa học đang nghiên cứu mối quan hệ giữa béo phì với việc thiếu vitamin D. Tuy nhiên thì cũng nhiều nghiên cứu phân tích và đưa ra các giả thuyết liên quan đến những người béo là do bị thiếu vitamin D cũng như ngược lại. Từ đây bạn có thấy đáp án cho câu hỏi uống vitamin D có béo không? Câu trả lời là không mà những người béo do họ thiếu vitamin D.

Vitamin D rất quan trọng và cần phải đáp ứng đủ lượng vitamin cho cơ thể
Vitamin D rất quan trọng và cần phải đáp ứng đủ lượng vitamin cho cơ thể

Từ một bài báo đánh giá của những nhà khoa học tại Brazil khi nghiên cứu họ phát hiện ra những người béo thường thiếu vitamin D rất chiếm đến 35%.  Trong một vài nghiên cứu khác thì những nhà khoa học cho chọn ngẫu nhiên các phụ nữ béo rồi cho họ dùng loại giả dược với bổ sung khoảng 1000 IU vitamin D. Kết quả nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các phụ nữ khi được bổ sung vitamin D thì lượng mỡ trong cơ thể được giảm.

Những người thiếu vitamin D sẽ dễ bị béo
Những người thiếu vitamin D sẽ dễ bị béo

Vì vậy, ta có thể thấy rõ là người béo hay thừa cân thì có xu hướng sẽ bị thiếu vitamin D hay nói cách khác thiếu ánh nắng mặt trời và ít ăn thực phẩm giàu vitamin D. Tuy nhiên, với những người béo họ cần phải xác định rõ cơ thể thiếu bao nhiêu lượng vitamin D để bổ sung phù hợp.

3. Cách để uống vitamin D hiệu quả

Nếu bạn chỉ bổ sung vitamin D qua chế độ ăn thì chắc hẳn sẽ không thể đủ, đặc biệt đối với những đối tượng hay dễ bị thiếu hụt vitamin trong cơ thể. Do vậy mà chúng ta cần dùng đế viên uống để tổng hợp và cung cấp được đầy đủ lượng vitamin D cho cơ thể.

Cần xác định rõ cơ thể cần cung cấp bao nhiêu lượng vitamin D
Cần xác định rõ cơ thể cần cung cấp bao nhiêu lượng vitamin D

Lượng vitamin D bổ sung uống hàng ngày sẽ tùy thuộc vào độ tuổi cũng như tình trạng sức khỏe cơ thể của mỗi người. Với những người đã được bác sĩ xác định thiếu vitamin D thì buộc phải cung cấp bổ sung lượng vitamin D nhiều hơn theo quy định của bác sĩ. Còn đối với những đối tượng không gặp phải phải tình trạng thiếu hụt thì vẫn có thể bổ sung thêm như sau:

 • Trẻ em hoặc thanh thiếu niên: bổ sung khoảng 600 IU/ngày
 • Người lớn trưởng thành dưới 70 tuổi: bổ sung tầm 600 IU/ngày
 • Người già độ tuổi trên 70 tuổi: bổ sung khoảng 800 IU/ngày
 • Phụ nữ đang có thai hoặc đang cho con bú: bổ tầm 600 IU/ngày.

4. Cách bảo quản vitamin D

 • Vitamin D với dạng lỏng sẽ không chứa những chất để bảo quản hoặc phụ gia
 • Không cần bảo quản phải để Vitamin D ở trong tủ lạnh.
 • Cần phải để Vitamin D ở những nơi khô ráo và cần phải thoáng mát như tủ tránh để gần chỗ nhiệt độ cao quanh khu bếp.
 • Độ ẩm và nhiệt độ sẽ là một yếu tố có thể ảnh hưởng đến chất lượng của vitamin. Do đó cần đặt nơi đảm bảo phòng bị quá nóng hay quá ẩm ướt.
Phải giữ vitamin ở nơi nhiệt độ thích hợp
Phải giữ vitamin ở nơi nhiệt độ thích hợp
 • Nắp của hợp cần được đậy kín và luôn giữ để chai hướng thẳng đứng.
 • Các điều kiện của nhiệt độ thì thường là từ 5°C đến 30°C
 • Giống các dạng chất lỏng khác vitamin D có thể sẽ đặc trong chỗ lạnh. Khi đó để hộp trở về trạng thái bình thường chỉ cần mang hộp vào nhiệt độ phòng ổn định.
 • Ngày hết hạn sẽ được in lên vỏ hộp Vitamin D nên bạn cần đảm bảo luôn sử dụng đúng trong hạn.

>>>>> Xem thêm:

Uống Vitamin có béo không? 5 loại vitamin giúp cảm cân hiệu quả

Uống vitamin D có béo không? Giải đáp từ chuyên gia

Qua bài viết mà Michelia giải đáp vấn đề uống vitamin D có béo không thì đáp án việc uống vitamin D không hề gây ra tình trạng bị béo hay tăng cân. Ngược lại chúng còn giúp cho bạn giảm cân an toàn cũng như giúp xương bạn chắc khỏe hơn. Vitamin D sẽ giúp cho cơ thể bạn khỏe mạnh và hỗ trợ bạn có được số cân nặng lý tưởng nhất.

Trần Ngọc Như

Trần Ngọc Như là Food blogger và biên tập viên chia sẻ ẩm thực, địa điểm ăn uống ngon, hấp dẫn trên khắp mọi miền đất nước. Tôi có hơn 10 năm trong lĩnh vực ẩm thực Việt. Trước đó, tôi từng tốt nghiệp các khóa học nấu ăn như Hướng Nghiệp Á Âu, Học viện quốc tế CHM và có cơ hội làm việc và trở thành bếp trưởng trong các nhà hàng nổi tiếng như Nhà Hàng Ngọc Mai Vàng, Nhà Hàng Jacksons Steakhouse

Những bài viết liên quan

Back to top button